website quốc gia:

Tương lai màu tím

Một chiếc xe tải cho phép các thổ dân được điều trị lọc máu ngay tại quê hương mình, nơi cách xa các thành phố lớn.

Đó là một ngày buồn trên sa mạc. Trong khi lẽ ra đó phải là lý do để ăn mừng: Jedda Marshall cuối cùng đã quay về Papunya sau một thời gian dài đi xa. Nhưng một sự tĩnh lặng đáng sợ đè nặng lên vùng quê hẻo lánh nước Úc. Khoảng 300 người dân sống ở đây đã vào trong nhà mình. Jedda Marshall liếc nhìn những đám mây và nghẹn lời. Một thành viên trong gia đình cô đã mất. Hôm nay, ông sẽ được chôn cất và toàn bộ cộng đồng đang tiếc thương ông. Nhưng ít nhất, cô đã có mặt ở đây vào ngày quan trọng này. Và đây là một bước tiến lớn.

Jedda Marshall đã không sống tại Papunya một thời gian khá dài. Cô là một trong nhiều thổ dân Úc có cuộc sống bị ảnh hưởng do suy thận. Đó là lý do cô phải sống ở nơi có máy thận nhân tạo: tại Alice Springs, cách Papunya 240 km. Thành phố lớn duy nhất ở miền trung nước Úc được biết đến như cửa ngõ dành cho du khách tham quan ngọn núi Uluru, trước đây có tên là Ayers Rock. Nơi đây có nhiều khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, sân bay và ga tàu cho khách du lịch. Tuy nhiên những thổ dân bị tách khỏi cộng đồng của mình như Jedda Marshall cảm thấy vô cùng khó khăn để tìm được sự hỗ trợ xã hội và nhà ở tại Alice Springs.

Xe tải màu tím dùng để lọc máu

Trở về nhà

Hôm nay, Jedda Marshall đã quay trở về nơi cô sinh ra, học tập, sinh bảy đứa con và làm việc trong một cửa hàng trước khi mắc bệnh. Cô có thể làm được điều này nhờ có Chiếc xe tải màu tím đã mang ngôi nhà của cô về lại Papunya. Chiếc xe tải màu tím đang trên hành trình đầu tiên của mình với một trạm lọc máu hoàn chỉnh trên xe và Jedda Marshall là bệnh nhân đầu tiên được trải nghiệm dịch vụ mới. Việc đưa đưa được xe tải lăn bánh trên đường là kết quả nỗ lực chung của nhiều tổ chức, trong đó có Fresenius Medical Care – đơn vị cung cấp thiết bị và hỗ trợ việc tiến hành điều trị lọc máu.

Chiếc xe tải màu tím còn hơn cả một cơ sở y tế lưu động. “Việc phải rời khỏi quê nhà gây ra một áp lực khủng khiếp cho bệnh nhân và gia đình họ,” điều dưỡng viên Deb Lillis, người đồng hành cùng Jedda Marshall, cho biết. Chiếc xe tải có ý nghĩa lớn về mặt xã hội, nó cho phép những thổ dân được điều trị lọc máu ngay tại quê nhà - nơi cách xa các thành phố lớn.

Jedda Marshall

Khía cạnh xã hội

Trong những năm 1990, cộng đồng thổ dân tại miền trung nước Úc lần đầu tiên cảm nhận được hậu quả của tình trạng gia tăng bệnh thận. Con số mắc bệnh ngày càng tăng hiện nay cho thấy bệnh thận không còn chỉ là vấn đề cá nhân. Từ lâu, căn bệnh này đã trở thành một vấn đề xã hội, làm suy yếu các cộng đồng nhỏ tại các vùng hẻo lánh và truyền thống văn hóa của cộng đồng thổ dân.

“Những thành viên quan trọng trong cộng đồng phải định cư ở các thành phố xa xôi và không có cơ hội trở lại quê hương, tham gia sinh hoạt cộng đồng,” Sarah Brown, người quản lý xe tải và các lực lượng nền tảng cho cơ sở lọc máu lưu động này. Văn hóa truyền khẩu là một phần quan trọng trong văn hóa của cộng đồng thổ dân: Kiến thức dân gian thể hiện qua các bài hát được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. “Do bệnh nhân chủ yếu là những người cao tuổi nên toàn bộ kiến thức của cộng đồng sẽ gặp nguy cơ,” Sarah Brown chia sẻ.

Xe tải màu tím để lọc máu
Jedda Marshall

Tôi từng sống trong nhà trọ và giờ đang sống cùng một gia đình khác, nhưng tôi thực sự không biết tương lai sẽ ra sao.

Jedda Marshall

Bức hình mang màu sắc chính trị

Vào cuối những năm 1990, các thổ dân ở vùng Sa mạc miền Tây quyết định sẽ hành động để hỗ trợ những thành viên mắc bệnh thận trong cộng đồng. Giới họa sĩ Papunya Tula đã quyên tặng bốn bức tranh được bán với giá tổng cộng khoảng 800.000 € tại một buổi đấu giá nghệ thuật tại Triển lãm Nghệ thuật New South Wales ở Sydney vào tháng 11 năm 2000. Với số tiền thu được, họ đã thành lập tổ chức từ thiện mang tên Western Desert Nganampa Walytja Palyantjaku Tjutaku Aboriginal Corporation (wdnwpt), nghĩa là "Mang lại hạnh phúc cho mọi gia đình".

Kể từ đó, tổ chức wdnwpt luôn nỗ lực để cải thiện tình hình của các bệnh nhân thận. Sarah Brown là nguồn động viên tinh thần đằng sau các hoạt động của wdnwpt. Cô đã làm việc tại vùng quê hẻo lánh trong nhiều năm. Cô chia sẻ “Tôi thích làm việc tại các vùng quê hẻo lánh của đất nước và việc phối hợp cùng các thổ dân để cải thiện đời sống gia đình họ thực sự là một vinh dự”.

Từ khi wdnwpt được thành lập, số lượng bệnh nhân lọc máu không ngừng tăng lên. Và các vấn đề cũng tăng lên theo. Theo người quản lý xe cho biết, “Thổ dân có mối liên kết chặt chẽ với cộng đồng và nơi họ sinh ra”. Trong quá khứ, tộc người Pintupi sống cuộc sống du mục chan hòa với thiên nhiên. Thậm chí ngày nay, tại các bản làng của mình, họ vẫn thích ngủ ngoài trời, dưới những vì sao. Do đó, khi phải chuyển đến thành phố, bó hẹp trong không gian nhỏ tại một căn hộ, họ sẽ chịu các ảnh hưởng tâm lý,” theo quan sát hàng ngày của Sarah Brown.

Sarah Brown

Hy vọng về bánh xe

Nhưng giờ đây, nhờ có Chiếc xe tải màu tím, các bệnh nhân tại Alice Springs có thể trở về cộng đồng của mình trong vài tuần để tham gia những sự kiện gia đình hoặc các nghi lễ tôn giáo.

Chiếc xe tải chiều dài hơn 12 mét (40 feet) có những họa tiết do nhóm họa sĩ Papunya Tula trang trí, đủ lớn để chứa một máy thận nhân tạo, hệ thống xử lý nước và các công nghệ lọc khác nhau. Xe cũng trang bị một bồn nước dung tích 900 lít và một bồn dung tích 450 lít sử dụng cho nhiều mục đích, cũng như một phòng tắm và các chỗ ngủ. Một máy phát điện cũng được cung cấp để hỗ trợ nếu xảy ra gián đoạn nguồn điện. “Xe được trang bị đầy đủ thiết bị để có thể hoạt động trên đường trong vài tuần,” Sarah Brown cho biết.

Một lái xe và điều dưỡng viên sẽ có mặt trên xe. “Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm vận hành máy thận nhân tạo trong các điều kiện khắc nghiệt,” Deb Lillis, điều phối viên của nhóm và là người có mặt trên xe tải trong hành trình đầu tiên đến Papunya cho biết. Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta sẽ nhanh chóng nhận ra việc vận hành các máy móc phức tạp ở khu vực hoang sơ gặp rất nhiều thử thách.

Ghế chạy thận (hình minh họa)

Những cơ hội bình đẳng

Nội dung liên quan