website quốc gia:

Dự án thể thao dành cho bệnh nhân lọc máu tại Argentina

Phục hồi chức năng và chất lượng cuộc sống

Mọi việc bắt nguồn từ một dự án làm vườn hướng dẫn bệnh nhân cách tự trồng cây ăn trái và rau củ. Đồng thời, bệnh nhân hiểu được rằng làm vườn là hoạt động tốt cho cơ thể và tinh thần. Ngày nay, bệnh nhân tại Argentina còn luyện tập thể chất trong quá trình lọc máu. Câu chuyện này kể về một dự án đã thúc đẩy mọi việc, theo đúng nghĩa đen.

Hữu xạ tự nhiên hương – đó là câu nói dành cho câu chuyện dưới đây. Câu chuyện bắt đầu tại Fresenius Medical Care Argentina vào mùa hè năm 2004: Công ty đã nảy ra ý tưởng giới thiệu các chương trình luyện tập thể chất cho bệnh nhân lọc máu tại các trung tâm. Một nhóm thuộc bộ phận “Phục hồi chức năng và chất lượng cuộc sống” của công ty lập tức khởi động để đưa ý tưởng này vào thực tế: họ đã thiết kế một thử nghiệm trong môi trường thực tế kéo dài ba tháng, được thực hiện tại hai trung tâm lọc máu với sự phối hợp cùng đội ngũ chuyên gia tại địa phương. Để xử lý tất cả dữ liệu cần thiết nhằm hỗ trợ cho việc ra quyết định có nên triển khai dự án ở các phòng khám khác hay không và về hình thức triển khai, nhóm dự án đã thu thập dữ liệu và tiến hành khảo sát trên các bệnh nhân.

Trước kia Leonardo thường xem ti vi trong khi lọc máu.
Trước kia Leonardo thường xem ti vi trong khi lọc máu. Giờ đây, thay vì làm thế anh chuyển sang luyện tập. Dù thế nào đi nữa, anh vẫn cần giữ gìn vóc dáng và sức khỏe: mặc dù bị bệnh, anh vẫn cần chăm sóc năm đứa con và vài con ngựa polo.

Một thử nghiệm đã trở thành một dự án quy mô quốc gia

Khi hết thời gian thử nghiệm, nhân viên và bệnh nhân ở cả hai trung tâm đã đưa ra quyết định: họ thấy thật tuyệt và không muốn dừng lại. Vì thế, họ đã hỏi liệu có thể kéo dài chương trình tập luyện không. “Đó là câu chuyện triển khai dự án Thể dục trong Điều trị Lọc máu,” Marta Lugo, trưởng nhóm dự án, mỉm cười kể lại. Nhiều trung tâm lọc máu của Fresenius Medical Care tại Argentina hiện đều đã tham gia dự án. Hàng nghìn bệnh nhân tham gia luyện tập kéo đai co giãn, nâng quả tạ nhỏ hoặc đạp xe theo nhạc trong khi điều trị lọc máu. Luyện tập không chỉ dừng lại ở việc khuyến khích bệnh nhân vận động, Marta Lugo, cử nhân sinh hóa và tâm lý học, giải thích: “Điều chúng tôi thực sự mong muốn đạt được thông qua dự án là thúc đẩy bệnh nhân tham gia tích cực hơn. Điều đó giúp họ gắn bó với cuộc sống và sống chủ động hơn.”

Bệnh nhân lọc máu Reyna Castro
“Luyện tập thể chất đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của tôi. Trước kia, việc đi bộ với tôi cũng thật là khó khăn, tôi không thấy hứng thú với bất kỳ điều gì. Tôi không thể chịu được khi thấy mình như vậy. Giờ đây tôi đã yêu đời trở lại.” Reyna Castro, một bệnh nhân lọc máu chia sẻ

Cùng nhau vận động

Tại Fresenius Medical Care Argentina, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều để thảo luận về việc kết hợp điều trị lọc máu với luyện tập thể chất. “Chỉ đơn giản là sự thay đổi về tâm trạng của bệnh nhân,” Liliana Pinelli, Giám đốc Y khoa trung tâm lọc máu tại Pilar, cách Buenos Aires 50 km, cho biết. Cũng như ở các phòng khám khác, tại đây có sự vận động diễn ra trong điều trị lọc máu - cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Bệnh ngân không còn ngồi xem ti vi hàng giờ nữa, họ trở nên tích cực hơn, luyện tập và nói chuyện cùng nhau. Họ cười đùa, vận động cơ thể, cổ vũ các bệnh nhân khác và trêu đùa điều dưỡng viên - những người cũng thường tham gia vào các công việc này. “Phòng khám trở nên thực sự có sinh khí,” Liliana Pinelli nhận xét. “Do chúng tôi liên tục hoạt động nên thời gian điều trị trôi qua nhanh hơn nhiều và không khí rất vui vẻ,” Leonardo, một bệnh nhân 34 tuổi đang nâng quả tạ nhỏ, cho biết.

Nghiên cứu được công bố cũng xác nhận ảnh hưởng tích cực của luyện tập thể chất trong quá trình lọc máu. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy, luyện tập thể chất còn có thể tăng hiệu quả quá trình lọc máu. Ngoài ra, còn có bằng chứng cho thấy luyện tập thể chất đóng vai trò như một liều thuốc chống trầm cảm, do tập luyện giúp bệnh nhân tăng năng lượng và cải thiện thể lực nói chung, mang lại cho họ sự tự chủ và tự tin hơn trong cuộc sống. “Đó là lý do chúng tôi khuyến khích chương trình này,” Gabriela Cannatelli, Tổng giám đốc Fresenius Medical Care Argentina, cho biết “do chương trình hoàn toàn phù hợp với các ý tưởng cơ bản về một liệu pháp điều trị tập trung hướng vào bệnh nhân và nhu cầu của họ.”

Liliana Pinelli, Giám đốc Y khoa trung tâm lọc máu tại Pilar
Liliana Pinelli, giám đốc trung tâm lọc máu tại Pilar, rất vui mừng vì bầu không khí tuyệt vời tại phòng khám kể từ khi bắt đầu dự án.

Tự tin và nhiều động lực hơn

Để hiện thực hóa thành công ý tưởng này, chúng tôi không chỉ phải thuyết phục bệnh nhân và nhân viên mà còn phải tìm được huấn luyện viên thích hợp: những người có thể nhìn xa hơn các giới hạn thể chất của bệnh nhân và nhận ra những tiềm năng ở cả những bệnh nhân nặng. Ezequiel Correas Espeche là người phù hợp cho công việc này: anh là một vận động viên chuyên nghiệp, đồng thời là bệnh nhân lọc máu cũ của Fresenius Medical Care đã được ghép thận. Anh là một trong những huấn luyện viên giàu kinh nghiệm nhất tham gia dự án này. “Lúc đầu, rất khó để tạo động lực cho bệnh nhân,” anh nhớ lại. “Tuy nhiên, chỉ ít lâu sau họ đã bắt đầu nhận thấy những chuyển biến tích cực. Tất cả mọi người cùng thực sự muốn vận động và bắt đầu chăm sóc bản thân và có trách nhiệm hơn với cơ thể của mình.”

Ezequiel Correas Espeche là người phù hợp cho việc này
“Điều quan trọng nhất đối với tôi là chúng tôi vẫn có thể làm được nhiều việc, có thể vận động và luyện tập. Tôi coi đây là một điều thật sự tích cực.”  Luis Godoy, một bệnh nhân lọc máu cho biết

Tinh thần đồng đội

Thời gian này, Mariel Sosa vui vẻ hướng dẫn trực tiếp cho các bệnh nhân đang điều trị tại phòng khám ở Pilar. Mặc dù các bệnh nhân có thể trạng khác nhau, tất cả đều có chung bài tập, chỉ khác nhau ở cường độ tập luyện. “Điều này khuyến khích tinh thần đồng đội và giúp hoạt động nhóm trở nên thú vị hơn,” Sosa giải thích. Cô mô tả thói quen tập thể dục như một dạng vật lý trị liệu.

Hơn nữa, việc luyện tập thể chất còn có thể làm sống lại cuộc sống riêng của họ, ví dụ bệnh nhân kể cho chúng tôi về lần chơi đùa đầu tiên với các cháu hay việc tập thể dục tại nhà cùng với gia đình và bạn bè.

Mariel Sosa đang hướng dẫn bệnh nhân
“Tôi có thể nói rằng việc luyện tập rất tốt cho bản thân tôi, cả mặt thể chất cũng như tinh thần.” Leonardo Berthelot, một bệnh nhân lọc máu chia sẻ

Nội dung liên quan