website quốc gia:

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] CREED cooperation program

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] Sharing Knowledge - Achieving more

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] Dr. Sovann Kanitha at a street corner in front of a palm tree
Bác sỹ Sovann Kanitha - Bác sỹ chuyên khoa thận đến từ Campuchia và thành viên của CREED

Bác sỹ Sovann Kanitha đang rất hào hứng cho khoảng thời gian 2 tuần làm việc tại Melbourne, Úc. Vị bác sỹ đến từ Campuchia này, hiện đang điều hành một đơn vị chạy thận nhỏ ở Phnom Penh. Ông chỉ mơ ước trung tâm của mình có được những điều kiện tốt và tân tiến như Trung tâm Y khoa Monash (một bệnh viện thực tập y khoa liên kết với các trường đại học lân cận)

Hiện tại, Bác sỹ Kanitha đang là thực tập sinh tại Úc theo một chương trình do CREED tài trợ, nơi ông được làm việc như một nhân viên của một đơn vị chạy thận trong 2 tuần. CREED được thành lập vào năm 2001 để thúc đẩy việc trao đổi kiến thức lọc máu tại khu vực Đông Nam Á; viết tắt của "Cross-Regional Education & Exchange in Dialysis" hay “Chương trình đào tạo và trao đổi kiến thức lọc máu liên khu vực”. Quỹ tài trợ này được hỗ trợ bởi Fresenius Medical Care, Hội thận học Úc - New Zealand (ANZSN) và Hội thận học Quốc tế (ISN) trong đó Fresenius Medical Care vinh dự với vai trò là nhà sáng lập và tài trợ chính.

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] The CREED - Network

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] Dr. Sovann Kanitha and staff from the hospital
Những điều mà mọi người làm ở đây thật sự tuyệt vời” - Bác sỹ Sovann Kanitha chia sẻ

Một trong những mục tiêu của CREED là tạo điều kiện cho các bác sỹ và điều dưỡng ở các nước kém phát triển được trải nghiệm và tiếp cận với mô hình y tế và kiến thức khoa học tân tiến, những cập nhật mới trên thế giới. Qua chuyến đi, Bác sỹ Kanitha hi vọng sẽ góp phần cải thiện nhiều hơn nữa vốn kiến thức mới cũng như sự đóng góp cho nền y tế nước nhà, tuy nhiên ông vẫn rất hài lòng vì đã có cơ hội được tiếp cận với các thế hệ máy chạy thận tiên tiến nhất hiện nay.

Hiện nay ở Campuchia, hệ thống Y tế vẫn chưa ban hành chính sách bảo hiểm sức khỏe cho người dân, dẫn đến việc điều trị lọc máu cho bệnh nhân suy thận bị giới hạn trong ngân sách hạn hẹp và chỉ được áp dụng các kỹ thuật đơn giản. Mặc cho những nỗ lực của Bác sỹ Kanitha trong việc triển khai phương thức lọc màng bụng ở Phnom Penh, bệnh nhân vẫn đến Thái Lan để điều trị hoặc làm các chẩn đoán về sinh thiết thận.

Trung tâm y tế Monash tại Melbourne là một trong những trung tâm lọc máu hoạt động tích cực nhất trong mạng lưới của CREED. Những thành quả đang có là sự đóng góp không  nhỏ của Giám đốc khoa Thận - Gs. Bs. Peter Kerr. Trong nhiều năm qua, Gs. Kerr là Chủ tịch Ủy ban điều hành của CREED. Cũng nhờ Gs. Kerr mà CREED được Hội Thận học quốc tế (ISN) biết đến.

Hội Thận học quốc tế (ISN) đã hỗ trợ CREED trong nhiều dự án để CREED có được tầm ảnh hưởng sâu rộng như ngày hôm nay. Hơn nữa, ngoài sự đóng góp của các Bác sỹ và điều dưỡng tại Úc và New Zealand, nhân viên của Fresenius Medical Care cũng đã đầu tư rất nhiều thời gian để hỗ trợ chương trình CREED đi đến thành công.

"Tôi chưa từng biết một công ty nào có thể làm được những điều này. Quả thật ấn tượng."

 

Gs. Bs Kerr
Giám đốc khoa thận tại Trung tâm Y tế Monash
Đoàn Bác Sĩ Việt Nam tại ISHD 2017

Đoàn Bác Sĩ Việt Nam, dưới sự tài trợ của CREED để trình bày bài abstract khoa học tại hội thảo lọc máu quốc tế 2017 (ISHD 2017), diễn ra tại Bangkok, Thái Lan.

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] Knowledge transfer

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] Dr. Kanitha und Prof. Kerr in a conversation
“Tuy Bác sỹ Kanitha chỉ làm việc với chúng tôi trong 2 tuần, nhưng Bác sỹ đã nhận được rất nhiều kiến thức và kỹ năng trong công việc” - Giáo sư Kerr chia sẻ

Để cải thiện kiến thức về điều trị lọc máu cho nhân viên y tế tại khu vực Đông Nam Á, CREED cũng tài trợ cho nhiều chương trình đào tạo được đề xuất thông qua những người đại diện của CREED ở các nước sở tại. Một trong những chương trình đào tạo lớn nhất trong thời gian gần đây đã được tổ chức tại Việt Nam với sự tham dự của 2 bác sỹ và 2 điều dưỡng giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc máu từ Bệnh viện Westmead, Sydney, họ đã trải qua 5 ngày làm việc, phối hợp tổ chức các buổi workshop cũng như chương trình đào tạo tại Việt Nam.

Hơn 600 bác sĩ và y tá trên toàn lãnh thổ Việt Nam đã đăng ký tham dự để gặp các chuyên gia của Úc. Sự kiện thành công ngoài mong đợi đã cho thấy những chương trình kết nối và trao đổi kiến thức lọc máu thật sự bổ ích và cần thiết. CREED luôn sẵn sàng thực hiện các chương trình đào tạo và kết nối tri thức trong lĩnh vực thận học và lọc máu, mở rộng học bổng, tạo điều kiện cho các bác sĩ trẻ được tham dự các hội nghị quốc tế cũng như báo cáo các đề tài nghiên cứu của họ.

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] Both physicians profit a lot from the exchange
Hai bác sỹ đang trao đổi kinh nghiệm trong công việc

Chương trình CREED đã gặt hái nhiều quả ngọt trong vườn ươm tri thức. Một sáng kiến ​​này được đề xuất vào năm 2001 là chương trình hợp tác giữa Úc-New Zealand và Hội Thận học Indonesia (PERNEFRI). Lúc đó, tình hình điều trị lọc máu ở Indonesia cũng gần giống như tình hình hiện tại ở Campuchia và Việt Nam.

Nhiều dự án và sự kiện tiếp nối từ ngày CREED được thành lập. Hệ thống Y tế của Indonesia đã phát triển đáng kể, như xây dựng cơ sở hạ tầng cho điều trị lọc máu. "Khi chúng tôi bắt đầu, chỉ có khoảng 30 bác sĩ chuyên khoa thận trên toàn lãnh thổ Indonesia" - Gs. Kerr hồi tưởng. "Hiện tại, có hơn 115 bác sỹ chuyên khoa thận, và nhiều bác sỹ chuyên sâu trong lĩnh vực lọc máu". Ông chia sẻ đầy xúc động “CREED đã góp phần đem đến những phát triển vượt bậc cho bệnh nhân suy thận ở Indonesia”

[Translate to Vietnamese (Viet Nam):] Related Content