website quốc gia:

4,5 triệu bước chạy - Khởi đầu của một hành trình        

"Chúng tôi đặt chân đến Trung Quốc để thay đổi cuộc sống người khác, nhưng thay đổi lại đến với cuộc sống của chúng tôi.

Chúng tôi đến Trung Quốc để truyền để lan tỏa hy vọng, nhưng một ngọn lửa cảm hứng lại tìm đến chúng tôi.

Chúng tôi đến Trung Quốc để ghi dấu ấn cho lịch sử, thay vào đó, chúng tôi được chào đón và trở thành một phần của tương lai."

Sau 4,5 triệu bước chạy trong vòng hơn 3 tháng, hai nhà thám hiểm - từ thiện  đầy tâm huyết - David Grier và Andrew Stuart - đã kết thúc cuộc hành trình marathon 4200 km trên Vạn Lý Trường Thành vào ngày 3 tháng 7 năm 2018. Với sự hỗ trợ của Fresenius Medical Care, hành trình chạy bộ này đã tạo nên một làn sóng nhận thức rộng rãi về sức khỏe thận và bệnh thận mãn tính tại Trung Quốc và toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xuất phát từ thành phố Jiayuguan 12 năm trước, David Grier đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạy thành công cả hai chiều Vạn Lý Trường Thành. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện rất thú vị với hai nhà thám hiểm về những động lực thúc đẩy, những thử thách và những khoảnh khắc đáng nhớ trong hành trình của họ.

Không bao giờ bỏ cuộc        

Khi được hỏi liệu có bất kỳ giây phút nào đã khiến họ nghĩ đến việc từ bỏ, David đã chia sẻ: "Trong những hành trình thế này, có liên tiếp những chướng ngại khiến bạn hoài nghi bản thân mình. Đặc biệt khi bị chấn thương, cũng là lúc bạn đang đi xuống vực xoáy tinh thần. Lúc này bạn cần thực sự đào sâu tìm hiểu bên trong bản ngã của mình để nhận ra khi bạn thật sự muốn điều gì đó, bạn sẽ choáng ngợp trước khả năng hòa hợp của cơ thể và tâm trí con người để đạt được mục tiêu".

Andrew tiếp tục: "Đã có lần khi bị thương, tôi cảm thấy mình có thể phải bỏ cuộc, và đó giống như điểm chốt của cuộc hành trình. Nhưng thông qua các phương tiện truyền thông, bạn có thể thấy chúng tôi đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Đội ngũ Fresenius Medical Care, bạn bè, gia đình và những người ủng hộ; chính điều này đã giúp chúng tôi biến điều không thể thành có thể. Tôi luôn tin rằng đây là động lực chính giúp chúng tôi vượt qua được mọi chông gai, thử thách.”

Bù đắp khoảng thời gian đã mất    

Trong phần đầu của hành trình, với hiện tượng thời tiết vô cùng nguy hiểm và chứng viêm gân nặng hoành hành, David và Andrew đã bị thách thức thật sự. Tuy nhiên, giữ lời cam kết với bệnh nhân suy thận mạn, hai nhà thám hiểm vẫn giữ vững ý chí thép “Không bao giờ bỏ cuộc” và tranh thủ bù đắp lại khoảng thời gian đã mất, thực hiện cuộc chạy bộ liên tiếp 42 ngày không nghỉ. Chỉ một trong các tuần đó, họ đã hoàn thành lộ trình 4200 km ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Băng qua sa mạc Gobi  

Khi phải chạy trong thời tiết khắc nghiệt với nhiệt độ quá cao, điều cần thiết là cung cấp đủ nước, và cân nhắc lượng nước có thể mang theo. Có những giây phút chạy qua sa mạc Gobi, nơi nhiệt độ có thể tăng trên 50°C, điều này thật sự nguy hiểm: "Khi có dấu hiệu mất nước, khát khô cổ họng, lưỡi phồng rộp, lúc này bạn thật sự hoảng loạn và không ngừng tìm kiếm nguồn nước", David giải thích. "Vì vậy, Andrew đã sáng tạo ra cách uống nước “nhỏ giọt” chỉ đủ làm ướt miệng và cổ họng, đảm bảo lượng nước đủ để duy trì đến lần tiếp theo - đó là tất cả những gì bạn có thể nghĩ tới".

Lan tỏa niềm cảm hứng và nghị lực sống  

Ba tháng vừa qua, con đường của David và Andrew đã chạm đến hàng trăm chuyên gia y tế, bệnh nhân và công chúng - từ Bắc Kinh qua Ngọc Lâm (Quảng Tây) đến Côn Minh - và mỗi cuộc gặp gỡ đã ghi một dấu ấn khó phai. David nhớ lại hình ảnh một thanh niên trẻ và người cha đã chạy đồng hành 1km với họ ở Côn Minh. Và David rất ngạc nhiên khi biết chàng trai này đang chạy thận nhân tạo. "Chiến dịch marathon của chúng tôi để lan truyền nghị lực sống cho bệnh nhân suy thận mạn", David nói. "Nhưng thay vào đó, họ đã đem đến nguồn cảm hứng và động lực trong cuộc sống của chúng tôi!"

Trong khoảng thời gian được gặp gỡ và tiếp xúc với chuyên gia y tế điều trị cho bệnh nhân suy thận mạn, ấn tượng nhất với David là hình ảnh các y tá tận tâm như “trụ cột, chỗ dựa tinh thần đảm bảo các điều kiện tốt nhất giúp bệnh nhân yên tâm điều trị và qua đó cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ngày một tốt đẹp hơn".

Hành trình chỉ mới bắt đầu  

Tuy chặng đường phía trước còn rất nhiều thử thách, nhưng hai nhà thám hiểm - từ thiện đều hiểu rằng đây chính là khởi điểm cho một hành trình mới về nhận thức của con người trong việc chăm sóc sức khỏe thận. Trong suốt quãng đường, hàng ngàn người dân Trung Quốc đã hưởng ứng tham gia cùng hai nhà thám hiểm. Hằng ngày số bước chân của họ được lưu trữ thông qua phần mềm WeChat Great Wall do Fresenius Medical Care Trung Quốc phát minh. Đến thời điểm hiện tại, công chúng đã đếm hơn 3 tỷ bước, tương đương mỗi người đã thực hiện khoảng 2,3 triệu km. Fresenius Medical Care China WeChat và các hoạt động truyền thông tiếp tục thu hút sự quan tâm cao độ của khán giả với khoảng 300 triệu lượt xem trang.


Ông Harry De Wit, Giám đốc điều hành Fresenius Medical Care, người đã đồng hành cùng David và Andrew tại chặng 7 km cuối của hành trình, hồi tưởng lại những điểm nổi bật của chiến dịch: "Andrew và David đã đem đến một làn gió mới lan truyền về ý thức chăm sóc thận đến cộng đồng. Họ đã thắp lên ngọn lửa hi vọng cho bệnh nhân suy thận mạn tính, đặc biệt là những bệnh nhân ở khu vực xa xôi đang gặp nhiều khó khăn để được chữa trị hiệu quả. Từ chiến dịch marathon này, chúng tôi rất tự hào vì được tiếp thêm nguồn năng lượng và động lực vô tận để giúp nhiều bệnh nhân suy thận mạn tính ở Trung Quốc và trên thế giới có cơ hội được điều trị và tiếp cận với các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến"

Tầm ảnh hưởng sâu rộng của chiến dịch    

Link các video về Hành trình  

Link Hình ảnh về hành trình