website quốc gia:

Bệnh thận

Sơ đồ thận

Con người có hai quả thận. Thận có hình dạng như hạt đậu và kích thước cỡ bằng nắm tay. Chúng nằm ở hai bên cột sống, ở gần thắt lưng. Hầu hết mọi người đều cho rằng thận chỉ có chức năng bài tiết nước tiểu. Thực ra thì thận thực hiện nhiều chức năng hơn thế

Trong thực tế, thận tích nước tiểu và thải ra ngoài qua đường tiết niệu. Lượng nước dư thừa và độc tố từ các quá trình chuyển hóa, cùng với nước tiểu, được thải trừ khỏi cơ thể giống như qua một bộ lọc. Ngoài ra, thận cũng điều tiết sự cân bằng axit-bazơ để ngăn ngừa tình trạng dư axit trong máu.

Thận cũng có một chức năng quan trọng trong việc điều hòa huyết áp bằng cách sản xuất ra các hormon. Các hormon từ thận như Erythropoietin có tác dụng kiểm soát quá trình sản xuất tế bào máu trong tủy xương. Thận cũng góp phần ảnh hưởng đến lượng canxi trong máu và quá trình sản xuất vitamin D. Đây là vitamin cần thiết trong quá trình khoáng hóa, giúp ổn định xương.

Bạn có biết?

  • Thận làm việc 24 giờ mỗi ngày để loại bỏ lượng nước dư thừa và các chất thải trong cơ thể
  • Thận khỏe mạnh có thể lọc lượng máu tương đương 300 lần lượng máu trong cơ thể mỗi ngày
  • Điều này có nghĩa là trung bình có khoảng 1.500 lít máu đi qua thận mỗi ngày
Các chức năng của thận
Các chức năng của thận

Nguyên nhân nào gây bệnh thận mạn tính?

Do tiến triển của bệnh có thể chậm lại ở các giai đoạn đầu, việc chẩn đoán sớm và hợp tác cùng bác sĩ để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp là rất quan trọng.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thận mạn tính

Thay đổi lối sống giúp ích được gì cho người bệnh?

Nội dung liên quan